บริการที่หน้าร้านหอแว่น

วัดสายตา

“การตรวจวัดสายตา” ขั้นตอนสำคัญของการได้แว่นและเลนส์ที่ดีที่สุด

“มองไกลไม่ชัด หรือมองใกล้ไม่ชัด” หากคุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่ นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าตาของคุณมีปัญหา ซึ่งการแก้ปัญหาที่ถูกจุดมากที่สุดคือการไปตรวจวัดสายตา

การตรวจวัดสายตา คืออะไร?
การตรวจวัดสายตา เป็นการตรวจหาค่าสายตา เพื่อให้ได้ค่าสายตาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการตัดแว่นสายตา รวมไปถึงการทดสอบการมองเห็นโดยรวมอื่นๆ เพื่อให้ทราบถึงประสิทธิภาพในการมองเห็น โดยในขั้นตอนการตรวจวัด จะมีตัวอักษร ตัวเลข หรือสัญลักษณ์ต่างๆ จากระยะห่างที่กำหนดในระยะใกล้ หรือไกล


ปรับดัดแว่นตา

การปรับดัดกรอบแว่นโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ จะช่วยทำให้เกิดความสบายมากขึ้นในการสวมใส่ ซึ่งวิธีการปรับดัดแว่นหลักๆ มีดังต่อไปนี้

  1. ปรับระดับของขาแว่น : ปรับปลายขาให้กระชับกับใบหน้าไม่ให้แน่นหรือหลวมเกินไป (ในกรณีที่เป็นกรอบพลาสติกจะใช้ความร้อนในการปรับดัด)
  2. ปรับแป้นจมูก : สำหรับรุ่นที่มีแป้น ควรปรับแป้นรองจมูกทั้งสองข้างให้อยู่ในระยะที่เท่ากันเพื่อความสมมาตรของแว่นตา
  3. ขันน็อตให้แน่น : เพื่อป้องกันไม่ให้แว่นหลวมและช่วยให้เลนส์ประกบกับกรอบแว่นแน่นสนิท

การวัดค่าพารามิเตอร์

เนื่องจากแต่ละบุคคลมีโครงหน้าที่แตกต่างกัน เช่น โครงหน้าใหญ่ โครงหน้าเล็ก มีสันจมูกโด่ง หรือบางคนไม่มีสันจมูก เป็นต้น ซึ่งโครงหน้าที่แตกต่างนี้ทำให้แว่นขณะที่สวมใส่มีมุมองศาแตกต่างกัน จึงส่งผลไปถึงคุณภาพของการมองเห็นนั่นเอง โดยค่าพารามิเตอร์ของแว่นจะประกอบไปด้วย ค่าความโค้งหน้าแว่น , มุมเทหน้าแว่นขณะสวมใส่ , ระยะห่างระหว่างผิวเลนส์กับกระจกตา และค่าจุดกลางตาดำถึงขอบล่างของแว่น ซึ่งทั้ง 4 ค่านี้ จะส่งผลให้แว่นที่ตัดออกไปสามารถสวมใส่ได้อย่างสบายตาและเหมาะสมกับโครงหน้าของผู้สวมใส่มากที่สุด


การวัดจุดโฟกัสตา

จุดโฟกัสดวงตา คือ จุดที่สายตามองเห็นได้ชัดที่สุด คนทั่วไปมักมีปัญหาสายตาที่ไม่เหมือนกัน จุดโฟกัสจึงแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ดังนั้น การวัดจุดโฟกัสจึงสำคัญเพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ถ้าหากไม่ทราบค่าโฟกัสของดวงตา จะส่งผลต่างๆตามมา อาทิ ทำให้เกิดอาการตาล้า ตาเพลีย หรือวิงเวียนศีรษะ เป็นต้น


Invision 3D Printing Frame Customization

เครื่องออกแบบกรอบแว่นตาเฉพาะบุคคล โดยใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality)

สัมผัสประสบการณ์การออกแบบแว่นที่ "ล้ำที่สุด" เจ้าแรกในไทยที่ "หอแว่น" ด้วยเครื่อง INVISION เทคโนโลยี 3D Printing และ AR คำนวณใบหน้าสุดล้ำ ถ่ายภาพใบหน้าแบบ 3 มิติ วัดขนาดหน้าในมุมต่างๆ เพื่อนำค่าตัวเลขที่ได้มาออกแบบเป็นขนาดของกรอบแว่นตาเฉพาะตัวที่ใส่สบาย พอดีกับทรงหน้าของลูกค้าแต่ละคนมากที่สุด ให้ลูกค้าได้เลือกสไตล์แว่นที่เหมาะกับใบหน้าของตัวเองได้โดยไม่ต้องมีแว่นจริง

เพื่อกรอบแว่นที่ใส่สบายที่สุดออกแบบเฉพาะคุณ
ได้ดีไซน์ที่คุณมั่นใจ แม้ยังไม่มีกรอบแว่น ด้วยภาพเสมือนจริง

https://www.facebook.com/bettervisionth/videos/3502852896614846/


Zenos VR (Virtual Reality)

เครื่องมือที่จะช่วยวัดพฤติกรรมในการมอง ผ่านการมองสิ่งของจากกล้อง VR

ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟแล้วเคยมีอาการนี้มั้ย?

ปวดหัว วิงเวียน ภาพเบลอ ไม่คมชัดที่มีอาการแบบนี้เพราะเลนส์โปรเกรสซีฟทั่วไปจำกัดการมองเห็นและเลนส์ไม่เหมาะกับลักษณะการมองของคุณจบปัญหาใส่เลนส์โปรเกรสซีฟแล้วไม่สบายตาได้อย่างง่ายดาย

เพียงเปลี่ยนมาใช้ 'เลนส์ Zenos Pro'เลนส์โปรเกรสซีฟแบบพิเศษที่ออกแบบจากพฤติกรรมการมองของคุณโดยเฉพาะด้วยเครื่อง VR สุดล้ำเจ้าแรกในไทย วิเคราะห์การมอง เพื่อเลนส์ที่เหมาะกับคุณที่สุด ด้วยการจำลองการมองผ่านแว่น VR จับพฤติกรรมการมองทุกระยะทั้งระยะไกล กลาง ใกล้ ทำให้ได้เลนส์ที่ใส่สบายเหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณ

เครื่อง Zenos VR นี้พัฒนาจาก Pain Point ของกลุ่มลูกค้าที่เริ่มมีสายตาสั้นและยาวผสมกัน และต้องใช้เลนส์แบบพิเศษที่สามารถมองได้ทั้งระยะใกล้ และไกล หรือที่เรียกว่า “เลนส์ Progressive” ซึ่งการทำแว่นเลนส์ Progressive นี้มีความซับซ้อน ต้องอาศัยทั้งความเชี่ยวชาญและความเข้าใจในพฤติกรรมในการใช้สายตาของลูกค้าอย่างมาก เพื่อให้ใส่ได้สบายตาไม่มึนงง

ความท้าทายของการทำแว่นเลนส์ Progressive คือ การที่ลูกค้าแต่ละคนมีวิธีการมองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เช่น บางคนคุ้นเคยกับการหันคอมองสิ่งต่างๆ ในขณะที่บางคนใช้การชำเลืองตามอง ซึ่งพฤติกรรมในการมองที่แตกต่างกันนี้มีผลอย่างมากต่อการดีไซน์โครงสร้างของเลนส์ที่เหมาะสม จึงเกิดการพัฒนาเครื่อง Zenos VR ขึ้น เพื่อตอบโจทย์การออกแบบโครงสร้างเลนส์ที่ใส่แล้วสบายตาสำหรับแต่ละบุคคล โดยนำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบพฤติกรรมการมองผ่านแว่น Zenos VR มาผลิตเลนส์ Custom ที่เหมาะสมสำหรับลูกค้าแต่ละบุคคล เพื่อเพิ่มความสบายในการสวมแว่น Progressive สำหรับคนสายตายาว หรือแว่นที่มีค่าสายตาเอียงมากๆ หรือมีค่าสายตาซับซ้อน

https://www.facebook.com/bettervisionth/videos/1600758430373033/