อาการแพ้คอนแทคเลนส์มีจริงเหรอ ?

อาการแพ้คอนแทคเลนส์มีจริงเหรอ ?

อีกหนึ่งปัญหายอดฮิตที่คนมักเข้าใจผิดว่าเกิดจากคอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้คุณภาพ ที่จริงแล้วเป็นเพราะสุขอนามัยในการใช้คอนแทคเลนส์มากกว่าล่ะ
ภาวะแพ้คอนแทคเลนส์ หรือที่เรียกว่า Giant papillary conjunctiva เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่มักเกิดขึ้นกับผู้ที่ใช้งานคอนแทคเลนส์ชนิดรายเดือน โดยมักมีอาการ แสบตา ระคายเคืองตา น้ำตาไหล ตาแดง และมีขี้ตาเป็นเมือกขาวติดอยู่บริเวณหัวตา
อาการแพ้ดังกล่าว เกิดจากความสกปรกของตัวคอนแทคเลนส์ ที่มักมีคราบโปรตีนสะสมอยู่ ซึ่งคราบโปรตีนเหล่านี้ เกิดจากน้ำตาตามธรรมชาติของมนุษย์ ที่ไปสะสมรวมกับฝุ่น อากาศ หรือเครื่องสำอางค์ ก่อให้เกิดเป็นความสกปรก ที่ส่งผลกระทบต่อดวงตาได้ ในผู้ที่มีอาการแพ้คอนแทคเลนส์ เมื่อจักษุแพทย์ได้ทำการตรวจดวงตาผ่านกล้องด้วยกล้องขยายพิเศษ พบว่าบริเวณเยื่อบุตาด้านใน ใกล้กับเปลือกตา มีจุดสีขาว (Papilla) ขึ้นเป็นจำนวนนึง ซึ่งเป็นปฏิกริยาของร้างกายเมื่อเกิดภาวะภูมิแพ้ที่ดวงตา

อาการแพ้คอนแทคเลนส์นี้ สามารถแก้ไข หรือรักษาได้โดยรักษาความสะอาดของตัวเลนส์ และล้างคอนแทคเลนส์ด้วยการถู ก่อนทำการแช่เพื่อสลายคราบโปรตีนและเชื้อโรค รวมไปถึงการเลือกใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่ได้คุณภาพ หรือจะเปลี่ยนมาใช้คอนแทคเลนส์ชนิดรายวัน ก็ตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุได้อย่างถูกจุด 
กลับไปยังบล็อก