ล้างคอนแทคเลนส์ยังไงให้ปลอดภัยกับดวงตา

ล้างคอนแทคเลนส์ยังไงให้ปลอดภัยกับดวงตา

คอนแทคเลนส์เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะหาซื้อง่าย สายตาสั้น ยาว หรือเอียงก็ใส่ได้ หรือแม้แต่จะใส่เพื่อแฟชั่นก็ทำได้เหมือนกัน แต่คอนแทคเลนส์เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชิดกับอวัยวะสำคัญอย่างดวงตาของเรามากๆ การดูแลรักษาและทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ เราจึงมีเช็คลิสต์ในการทำความสะอาดคอนแทคเลนส์และตลับคอนแทคเลนส์มาบอกต่อให้ฟัง มีอะไรบ้างไปดูเลย

1. มือต้องสะอาด

ก่อนสัมผัสคอนแทคเลนส์ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งเพื่อป้องกันเชื้อโรคถ่ายทอดไปสู่คอนแทคเลนส์ เพียงล้างมือด้วยน้ำสบู่และน้ำเปล่าให้สะอาดทุกซอกทุกมุม และอย่าลืมเช็ดให้แห้งก่อนด้วยนะ

2. ใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์เท่านั้น

การล้างคอนแทคเลนส์ควรใช้น้ำยาที่ทำมาเพื่อล้างคอนแทคเลนส์โดยเฉพาะเท่านั้น ห้ามใช้น้ำเปล่าหรือน้ำเกลือเด็ดขาด เพราะไม่สามารถขจัดเอาคราบโปรตีนและเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนเลนส์ออกได้ ซึ่งน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์นั้นก็มีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่

  • น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แบบอเนกประสงค์ สามารถใช้ล้าง แช่ และกำจัดโปรตีนได้ในขวดเดียว เป็นน้ำยาแบบที่นิยมใช้กันมากที่สุดเนื่องจากใช้งานง่าย สะดวกสบาย แต่ข้อเสียคือล้างแล้วมักจะเหลือคราบสกปรก จึงต้องใช้นิ้วมือช่วยถูเพื่อให้คราบออกหมดจด 
  • น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แบบ Hydrogen Peroxide ตามชื่อเลยก็คือมี Hydrogen Peroxide เป็นส่วนผลม ข้อดีคือประสิทธิภาพทำความสะอาดสูง แต่ต้องละเอียดลออในการใช้งานมากๆ เนื่องจากต้องแช่ให้ครบเวลาที่กำหนดเท่านั้น และต้องล้างเลนส์อีกรอบด้วยน้ำเกลือก่อนใส่ ไม่เช่นนั้นจะระคายเคืองตาอย่างมาก

3. ล้างคอนแทคเลนส์ตามขั้นตอน

ขั้นตอนการล้างคอนแทคเลนส์แบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

  • ทำความสะอาด เริ่มจากถอดคอนแทคเลนส์วางลงบนฝ่ามือ จากนั้นหยดน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ลงบนเลนส์ทั้งด้านหน้าและด้านหลังแล้วใช้นิ้วชี้ถูคอนแทคเลนส์อย่างเบามือจนครบทั้งสองด้านประมาณ 20 วินาที 
  • ล้างสิ่งสกปรกด้วยการฉีดน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์บนตัวคอนแทคเลนส์อีกครั้ง
  • ฆ่าเชื้อโรคด้วยการแช่คอนเทคเลนส์ลงน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ในตลับที่ทำความสะอาดแล้วตามระยะเวลาที่แนะนำบนฉลาก

4. อย่าลืมทำความสะอาดตลับใส่คอนแทคเลนส์

ตลับใส่คอนแทคเลนส์ก็สำคัญไม่แพ้กับตัวคอนแทคเลนส์เลยล่ะ ก่อนแช่คอนแทคเลนส์ทุกครั้งควรทำความสะอาดตลับด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ถูให้สะอาด ล้างออกด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ แล้วตากให้แห้ง นอกจากนี้ต้องไม่ลืมเทน้ำยาออกหลังใช้งานทุกครั้ง และหมั่นเปลี่ยนตลับอย่างสม่ำเสมอทุกๆ 1-3 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้มีคราบสกปรกสะสมและถ่ายทอดไปสู่คอนแทคเลนส์

การหาคอนแทคเลนส์ใส่อาจเป็นเรื่องง่าย แต่การดูแลทำความสะอาดต้องเป็นไปอย่างเคร่งครัดสุดๆ เพราะหากทำความสะอาดไม่เพียงพอหรือทำผิดวิธีอาจทำให้ดวงตาติดเชื้อรุนแรงได้ แต่เราหวังว่าเช็กลิสต์นี้จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตแบบใส่คอนแทคเลนส์ได้ง่ายและปลอดภัยขึ้นนะ

กลับไปยังบล็อก