เลนส์ย้อมสีกันแดด เลนส์สายตาย้อมสี ช่วยกรองแสงเพิ่มความสบายตามากขึ้น

การเลือกใช้งานแว่นตาที่มีเลนส์ย้อมสีกันแดด (Tinted) หรือ เลนส์สายตาย้อมสี มีส่วนสำคัญมากในการกรองแสงแดด และกรองแสง UV เพิ่มความสบายของตวงตาแม้ต้องสวมเป็นเวลานาน ยิ่งไปกว่านั้นยังเพิ่มมิติความเป็นตัวตนของผู้สวมใส่ได้มากขึ้นกับการเลือกย้อมสีเลนส์แว่นแบบสีเดียวหรือไล่เฉดสีจากโทนเข้มไปยังโทนอ่อนก็ตามชอบ เลนส์ย้อมสีกันแดด (Tinted) ทางเลือกชั้นยอดที่จะช่วยให้การสวมใส่แว่นตาในตอนกลางวันเพื่อใช้ชีวิตไม่ต้องกังวลเรื่องของแสงแดดใด ๆ จนทำให้ดวงตาเกิดปัญหาภายหลังอย่างแน่นอน ช่วยแก้ปัญหาสายตาทั้งสั้น เอียง ยาว ได้อีกด้วย จะใส่ขับรถ ออกกลางแจ้ง ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ เล่นมือถือ ก็สามารถใช้ได้ตามสะดวก

Tips & Tricks: เลนส์ย้อมสีเลือกยังไงให้ได้มากกว่าความสวย ดีอย่างไรไปดู!

การจะสู้แดดเมืองไทยสำหรับคนใส่แว่นสายตาอาจต้องหันมาพึ่งพาแว่นกรองแสงกันบ้าง หลายคนเวลาไปเลือกซื้ออาจจะเคยเห็นเลนส์ที่มีสีสันต่างๆ ทั้งเขียว น้ำตาล ฟ้า ชมพู แต่เคยสงสัยมั้ยว่าเลนส์ย้อมสีเหล่านั้นมันกรองแสงได้จริงหรือเป็นแค่แฟชั่นกันแน่ แล้วแต่ละสีต่างกันตรงไหน จะมีวิธีเลือกอย่างไร วันนี้หอแว่นมีคำตอบมาให้แล้ว

เลนส์ย้อมสีคืออะไร?

เลนส์ย้อมสีคือเลนส์แว่นสายตาที่นำไปเคลือบย้อมสีเพื่อช่วยลดความจ้าของแสง เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น เพิ่มคอนทราสต์ของสี และเพิ่มความสบายตาให้กับผู้สวมใส่ ทำให้คนที่ใส่แว่นสายตาสามารถมีแว่นกรองแสงในตัวได้ และบางสียังเหมาะกับผู้ป่วยเป็นโรคตาบางโรค หรือมีความบกพร่องในการมองเห็นสีบางสีด้วย

สีต่างๆ ของเลนส์ย้อมสีไม่ใช่แค่เลือกตามแฟชั่นเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วแต่ละสีก็จะเหมาะกับการใช้งานที่ต่างกันไป เลือกยังไงให้ได้มากกว่าแค่ความสวย มาดูกันเลย

 • สีเทาหรือสีดำ

  เลนส์สีเทาหรือสีดำเป็นสีที่หลายๆ คนคุ้นเคยจากแว่นกันแดดทั่วไป สีนี้จะลดความเข้มของแสงได้ดีที่สุด ให้ความสบายตา เย็นตาเมื่อออกแดด และไม่ทำให้สีเพี้ยนด้วย สีนี้จึงเหมาะคนที่ต้องอยู่กลางแจ้ง หรือทำงานกลางแดดจัด

 • สีน้ำตาลหรือสีชา

  เลนส์สีน้ำตาล เป็นสีที่ช่วยลดแสงฟุ้ง เพิ่มความสว่างและความคอนทราสต์ ทำให้เห็นรายละเอียดของวัตถุกลางแจ้งได้ชัดเจน เลนส์ย้อมสีน้ำตาลจึงเหมาะกับคนที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง และการขับรถตอนกลางวัน

 • สีเขียว

  บางคนอาจเคยเห็นนักกอล์ฟสวมแว่นที่มีเลนส์สีนี้ เพราะสีเขียวจะช่วยลดแสงจ้า เหมาะกับการใส่กลางแจ้ง และยังช่วยให้มองพื้นสนามได้ดีขึ้นเพราะสีไม่หลอกตามาก จึงกะทิศทางและระยะได้แม่นยำขึ้น

 • สีเหลือง

  เลนส์ย้อมสีเหลืองจะดูดซับแสงสีฟ้า จึงช่วยเพิ่มแสง เพิ่มความชัดของภาพ ทำให้มองเห็นได้ดีขึ้นในที่แสงน้อยหรือตอนเย็นถึงกลางคืน จึงเหมาะกับคนที่ต้องทำงานหรือขับรถตอนกลางคืน

 • สีชมพูหรือสีแดง

  แว่นกรองแสงสีชมพูหรือสีแดงจะช่วยเพิ่มความชัด ความลึก ทำให้มองเห็นวัตถุได้ง่าย เหมาะกับการสวมใส่ในวันที่มีเมฆมาก ฟ้าครึ้ม แต่ไม่เหมาะกับการใส่กลางแจ้งหรือที่แดดจัด นอกจากนี้ยังไม่เหมาะกับการทำกิจกรรมที่ต้องใช้ความแม่นยำเรื่องสีเนื่องจากเลนส์สีชมพูหรือแดงจะทำให้การมองเห็นสีผิดเพี้ยนได้

 • สีน้ำเงินหรือสีฟ้า

  เลนส์สีน้ำเงินจะดูดซับแสงสีเหลือง จึงช่วยลดความสว่างของแสงลง เหมาะกับการมองกลางแจ้ง ส่วนสีฟ้าจะช่วยลดแสงสะท้อนและเพิ่มคอนทราสต์การมองกับวัตถุสีขาว แต่ทั้งสองสีนี้มีข้อเสียตรงที่ทำให้มองเห็นสีผิดเพี้ยนได้

 • สีม่วง

  เลนส์สีม่วงเป็นเฉดสีโทนเย็น ช่วยให้การมองเห็นสบายตาขึ้น ลดแสงจ้า เหมาะกับการใส่กลางแจ้ง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นในผู้ป่วยเบาหวานขึ้นจอตาและโรคจอตาเสื่อมด้วย

1 จาก 7

ที่หอแว่นมีเลนส์ย้อมสีมากมายหลายแบบให้เลือกแบบจุใจ ถ้าไม่แน่ใจว่าควรใช้สีไหนก็มาปรึกษากับ BVAX Master ได้ แว่นกรองแสงคู่ใหม่จะได้เป็นมากกว่าไอเท็มสายแฟ แต่ช่วยกรองแสงได้ตามความต้องการของคุณด้วย