ไขข้อข้องใจ ค่า Index คืออะไร ?

ไขข้อข้องใจ ค่า Index คืออะไร ?

เวลาเข้าไปที่ร้านแว่น คนที่มีค่าสายตาสูงอาจจะเคยได้ยินคำว่า Index อยู่บ้าง แล้วเคยสงสัยมั้ยว่าค่า Index คืออะไร และส่งผลยังไงต่อแว่นสายตาเราบ้าง วันนี้หอแว่นจะพามาไขข้อข้องใจกัน

ค่า Index คือ ค่าดัชนีหักเหแสง (refractive index)

ของเลนส์สายตายิ่งมีค่าหักเหแสงสูงมากเท่าไหร่ เลนส์สายตาของเราก็จะยิ่งบางขึ้นมากเท่านั้น หรือ พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นค่าที่บอกว่าเลนส์สายตาของเรา จะหนาหรือบางนั่นเอง

ค่า Index เริ่มต้นตั้งแต่ 1.5  1.6 1.67 1.70 และ 1.74  โดยเลนส์ที่เป็นพลาสติกชนิดธรรมดาที่มีการใช้งานกันทั่วไป จะมีค่า Index อยู่ที่ 1.5 นับว่าเป็นเลนส์ชนิดธรรมดา หรือเลนส์ชนิดไม่ย่อบาง  มีความหนาของเลนส์มากที่สุด และเลนส์สายตาชนิดย่อบางจะเริ่มต้นที่ Index 1.6 นั่นเอง

ใครบ้างที่ควรใช้เลนส์ย่อบาง? 

ผู้ที่มีค่าสายตาสั้นมาก หรือยาวมาก ตั้งแต่ 350 ขึ้นไป ผู้เชี่ยวชาญของเรา ก็จะแนะนำให้ใช้เลนส์ย่อบาง เพราะเมื่อตัดประกอบแล้วจะทำให้แว่นดูสวยงาม เลนส์ไม่ล้นกรอบออกมา จนเสียบุคคลิกภาพของผู้สวมใส่นั่นเองค่ะ  

มีค่าสายตามาก ควรเลือกกรอบและเลนส์แบบไหนดี?

สำหรับผู้ที่มีค่าสายตามาก ควรเลือกกรอบแว่นที่มีความหนาเพื่อรองรับเลนส์สายตา และ กรอบควรมีขนาดพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะเมื่อฝนเลนส์เพื่อตัดประกอบ ส่วนที่หนาที่สุดของเลนส์จะถูกฝนออกไปจนหมด ซึ่งจะช่วยให้เลนส์ดูไม่หนามากนั่นเองค่ะ 

กลับไปยังบล็อก