พามารู้จักวัสดุ UV420 สุดยอดวัสดุสำหรับเลนส์ตัดแสงสีฟ้า

พามารู้จักวัสดุ UV420 สุดยอดวัสดุสำหรับเลนส์ตัดแสงสีฟ้า

เลนส์ตัดแสงสีฟ้า นับเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่สายติดจอต้องมี แต่มีใครรู้บ้างไหมว่า เลนส์ตัดแสงสีฟ้าที่เราใช้งานกันอยู่นั้น ไม่ได้มีแค่แบบเดียวนะ วันนี้หอแว่นเลยจะพาทุกคนมารู้จักเลนส์ตัดแสงสีฟ้าให้มากขึ้นผ่านวัสดุ UV420 วัสดุชนิดพิเศษที่จะทำให้ เลนส์ตัดแสงสีฟ้าของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ปัจจุบันเลนส์กรองแสงสีฟ้า หรือ เลนส์ตัดแสงสีฟ้า ที่นิยมใช้กันมี 2 ประเภท ประเภทแรกคือเลนส์ตัดแสงสีฟ้าชนิดเคลือบสารที่ช่วยป้องกันแสงสีฟ้า และประเภทที่ 2 คือเลนส์ตัดแสงสีฟ้าที่ทำจากวัสดุ UV420 

 
ความแตกต่างของเลนส์ตัดแสงสีฟ้าทั้ง 2 ประเภท ที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือเลนส์ตัดแสงสีฟ้าที่ทำจากวัสดุ UV420 จะไม่เห็นแสงสีฟ้าสะท้อนอยู่ที่ผิวเลนส์ ในขณะเดียวกัน เลนส์ตัดแสงสีฟ้าชนิดเคลือบ ผิวเลนส์จะสะท้อนแสงสีฟ้าอย่างเห็นได้ชัด
หลักการทำงานในการป้องกันแสงที่เป็นอันตราย ก็ต่างกันโดยเลนส์ตัดแสงสีฟ้าชนิดเคลือบ จะใช้หลักการสะท้อนแสงสีฟ้าออกไป ซึ่งความจริงสามารถป้องกันแสงสีฟ้าและแสงอื่นๆที่เป็นอันตรายได้เพียง 40-50% เท่านั้นอีกทั้งแสงสีฟ้าตัวดียังไม่สามารถผ่านเลนส์เข้ามาได้อีกด้วย ทำให้ภาพที่เห็นผ่านเลนส์มีอมสีเหลือง ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน ที่ใช้เลนส์ตัดแสงสีฟ้าชนิดนี้เลยล่ะ 
 
แต่สำหรับเลนส์ตัดแสงสีฟ้า วัสดุ UV420 ตัวเลนส์จะถูกออกแบบมาให้สามารถดูดซับ แสงที่เป็นอันตราย และแสงสีฟ้าเฉดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย (Blue-Turquoise) ยังสามารถผ่านเลนส์เข้ามาได้อีกด้วย ทำให้ภาพที่เห็นผ่านเลนส์มีสีเพี๊ยนน้อยกว่า

ความพิเศษอยู่ตรงที่วัสดุ UV420 ไม่เพียงแต่ปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าเท่านั้น แต่ยังสามารถป้องกันคลื่นแสงอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อดวงตา หรือที่เราเรียกว่า HEV (High Energy Visible Light) ได้อีกด้วย  

HEV คือคลื่นแสงที่มีลักษณะสั้นและพลังงานสูง หนึ่งในนั้นรวมไปถึง รังสี UVA, UVB  แสงสีแดง อินฟาเรด

กลับไปยังบล็อก