5 วิธีถนอมแว่นสายตาสุดที่รัก

5 วิธีถนอมแว่นสายตาสุดที่รัก

เคยเป็นไหม คิดว่าเราถนอมแว่นตาคู่ใจของเราแบบสุดๆ แล้ว แต่ก็ยังไม่วาย เลนส์เป็นรอยบ้าง รู้สึกว่าแว่นเสียรูปทรงบ้าง ล้างกี่ครั้งก็รู้สึกไม่สะอาด และยิ่งเราเป็นคนที่ต้องใช้แว่นสายตาอยู่เป็นประจำ ต้องสัมผัสอยู่ตลอดทั้งวัน ยิ่งเห็นว่าเป็นรอยหรือสกปรกก็ยิ่งหงุดหงิดรำคาญใจ วันนี้เราก็เลยรวบรวม 5 วิธีถนอมแว่นสายตาสุดที่รักแบบง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเองมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปใช้กัน ดังนี้

ไม่เช็ดแว่นด้วยเสื้อ

พฤติกรรมแบบนี้ห้ามทำเด็ดขาดเลยนะคะ หรือใครที่ทำจนติดเป็นนิสัยแล้วต้องฝืน หยุดให้ได้ค่ะ เพราะการเช็ดด้วยเสื้อนั้น จะทำให้เลนส์แว่นตาสุดที่รักของเรานั้นเป็นรอยได้ ดังนั้นวิธีที่ถูกก็คือ ควรใช้ผ้าแบบไมโครไฟเบอร์ นำมาเช็ดเบาๆ ที่บริเวณเลนส์แว่น หากใครไม่มี หรือหาซื้อไม่ได้ มารับฟรีที่ "หอแว่น" ได้นะคะ

เก็บแว่นตาเมื่อไม่ใช้งาน

หากเราไม่ได้มีความจำเป็นต้องใส่แว่น เช่น เวลาพัก เวลาทานอาหาร เวลาอาบน้ำ หรือเวลานอน เราควรจะเก็บแว่นของเราไว้ในกล่องแว่นให้เรียบร้อย ทางที่ดีควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ปิดเลนส์ทั้งด้านหลังและด้านหน้าก่อนเก็บใส่กล่องแว่นให้เรียบร้อยค่ะ นอกจากจะป้องกันแว่นจากพวกไรฝุ่นแล้ว เราก็ยังไม่ต้องมาคอยลุ้นว่ามันจะตกเอาตอนไหน โดยเฉพาะคนที่ชอบใส่แว่นไว้ในกระเป๋าเสื้อ ต้องห้ามเลยนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้เลนส์ไปขูดขีดกับสิ่งของที่เก็บในกระเป๋าแล้ว เชื่อได้เลยว่า ไม่นานแว่นต้องหล่นแน่ๆ ไม่เลนส์แตก ก็ขาแว่นพัง ทางที่ดีเก็บให้ดีไว้ก่อนที่จะเกิดปัญหาอย่างใดก็อย่างหนึ่งจะดีที่สุดค่ะ

ไม่วางทิ้งไว้ในที่ที่มีอากาศร้อน

อย่างที่รู้กันว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ร้อนมากๆ โดยเฉพาะในรถที่คุณจอดทิ้งไว้กลางแจ้งด้วยนะ ยิ่งร้อนอบอวล ขนาดคนเองยังทนไม่ค่อยได้ และยิ่งลืมแว่นไว้ในรถ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะอุณหภูมิที่สูงมากนั้น ส่งผลให้กรอบแว่นสามารถบิดเบี้ยว ผิดรูปทรงได้ง่าย โดยเฉพาะกรอบที่ทำจาก Acetate หรือโค้ทเคลือบเลนส์ เมื่อโดนความร้อนจะทำให้เสื่อมสภาพไวขึ้น ส่งผลให้โค้ทเลนส์ลอกหรือเห็นโค้ทเคลือบเลนส์เป็นคลื่นอยู่ที่ผิวเลนส์ค่ะ

ถอดแว่นให้ถูกวิธี

ไหนใครชอบถอดแว่นด้วยมือข้างเดียวบ้าง ? ถ้าใครยังมีพฤติกรรมเหล่านี้ล่ะก็ แนะนำให้ปรับปรุงโดยด่วนเพราะการถอดแว่นด้วยมือข้างเดียวนั้นเป็นประจำ ส่งผลให้แว่นสามารถบิดเบี้ยวผิดรูปร่างได้ ดังนั้นวิธีที่ถูกก็คือต้องถอดด้วยมือทั้งสองข้าง ออกมาพร้อมๆ กัน เพื่อเป็นการถนอมรูปทรงของแว่นไม่ให้บิดเบี้ยวและอยู่กับเราได้นานๆ ค่ะ

ทำความสะอาดแว่นให้ถูกวิธี

แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ เจือจางกับน้ำเปล่าเสียก่อน ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดหยดลงบนผิวเลนส์โดยตรง เพราะทำให้โค้ทเคลือบเลนส์นั้น เสื่อมสภาพเร็ว หลังจากนั้นก็ใช้มือลูบที่ผิวเลนส์เบาๆ และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ซับน้ำออกให้แห้ง และใช้ผ้าเช็ดเลนส์ไมโครไฟเบอร์ เช็ดเลนส์แว่นไปในทางเดียวกัน ไม่ควรถูวนไปมา เพียงแค่นี้เลนส์ก็กลับมาใสปิ๊ง ไม่มีที่ติแล้ว หรือถ้าใครที่ไม่ไว้ใจตนเอง หรือไม่อยากล้างเอง มาหาเราที่หอแว่นก็ได้นะ เพราะเราบริการล้างแว่น ปรับ ดัด ฟรีตลอดอายุการใช้งานเลยล่ะค่ะ
กลับไปยังบล็อก