8 เรื่องต้องรู้ของคนใช้คอนแทคเลนส์

รู้หรือไม่! การใช้งานคอนแทคเลนส์เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และเกิดการอักเสบของกระจกตามากถึง 80%  ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่สำคัญนอกจากคอนแทคเลนส์ที่มีคุณภาพดี สีสันสวยงาม ก็คือการใช้งานอย่างถูกต้องและรักษาความสะอาดในทุกขั้นตอนของการใช้งาน  หอแว่นเลยรวบรวม 8 เรื่องต้องรู้ของคนใช้งานคอนแทคเลนส์มาฝากทุกคน เรารวมมาแล้วว่าพฤติกรรมแบบนี้มีคนทำเยอะมากที่สุด 


8 เรื่องต้องรู้ที่คนใช้คอนแทคเลนส์ไม่ควรละเลย

รู้มั้ยว่าทุกวันนี้ 70% ของผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์พบว่ามีอาการกระจกตาอักเสบและติดเชื้อด้วยนะดังนั้นสิ่งหนึ่งที่สำคัญไปไม่น้อยกว่าการเลือกคอนแทคเลนส์สวยๆก็คือการใช้อย่างถูกวิธีและการรักษาความสะอาดเพราะดวงตาของเรามีแค่คู่เดียว 
ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งที่ใส่ หรือถอดคอนแทคเลนส์

เพราะมือของเราเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ควรหมั่นล้างมือให้ติดเป็นนิสัยครั้งเมื่อใช้งานคอนแทคเลนส์ นอกจากจะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อแล้ว ยังช่วยลดโอกาสในการติดโรคติดต่อชนิดอื่นๆ อีกด้วยนะคะ 
ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ขณะนอนหลับ

ง่วงแค่ไหน เหนื่อยแค่ไหนก็ต้องลุกมาถอดคอนแทคเลนส์ พร้อมแช่ทำความสะอาดก่อนนอนเสมอ เพราะการที่นอนหลับไปพร้อมๆกับคอนแทคเลนส์นั้น
ทำให้ดวงตาของเราขาดอ๊อกซิเจน ตาแห้งและระคายเคืองแถมตอนถอดก็ถอดออกยาก อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อตดวงได้เปลี่ยนตลับใส่คอนแทคเลนส์ทุกเดือนและทำความสะอาดเป็นประจำ 

รู้มั้ยว่า? ตลับคอนแทคเลนส์เนี่ยเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลยนะควรเปลี่ยนทุกๆ 2-4 สัปดาห์ และทำความสะอาดอยู่เสมอ ด้วยการล้างด้วยน้ำสบู่ และซับน้ำให้แห้ง
ตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ

เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อดวงตาและขีดข่วนกับคอนแทคเลนส์อย่าลืมตัดเล็บของเราให้สั้น อย่างน้อยก็แค่เล็บนิ้วที่เราต้องใช้ถอดและใส่คอนแทคเลนส์
เพราะถ้าไม่ระวังเล็บยาวๆของเรานั้นอาจจะจิกลงในเนื้อตาของเราขณะถอดคอนแทคเลนส์ ทำให้เสี่ยงต่อการอักเสบ อีกทั้งขณะล้างคอนแทคเลนส์อาจจะทำให้คอนแทคเลนส์ขาดอีกด้วย